12 cách sửa lỗi MacBook bị chậm, bị lag cực hiệu quả, nhanh chóng

Khi sử dụng MacBook chắc hẳn đã từng có lúc bạn gặp tình trạng máy bị đơ, chậm hoặc lag phải không? Đây là một vấn đề khá phổ biến nên không có gì phải lo lắng. Hãy theo dõi bài viết sau để biết được 12 cách sửa lỗi MacBook bị chậm, lag cực hiệu quả!

1. Thường xuyên tắt hoặc khởi động lại MacBook

Nhiều người dùng MacBook có thói quen gập máy lại sau khi dùng xong thay vì tắt máy. Khi đó các app trên MacBook liên tục chạy ngầm trên máy mà không tắt hẳn.

Nếu việc này diễn ra lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng MacBook bị chậm. Do vậy bạn nên tắt máy nếu không có nhu cầu sử dụng hoặc thường xuyên khởi động lại để các app tắt hoàn toàn.

2. Tắt hoàn toàn các ứng dụng

Một số ứng dụng khi tắt thì sẽ không tắt hẳn mà nó vẫn chạy ngầm, đặc biệt là Google Chrome. Sau khi tắt ứng dụng bằng cách nhấn nút Đỏ, ta nhìn xuống thanh Dock và thấy ứng dụng đó vẫn còn dấu chấm đen thì nghĩa là ứng dụng đó chưa tắt hoàn toàn.

Để tắt hoàn toàn ta nhấn chuột phải vào biểu tượng app đó trên thanh Dock rồi chọn Quit hoặc nhấn Command + Q.

Nếu biểu tượng ứng dụng xuất hiện dấu chấm đen nghĩa là ứng dụng chưa được tắt hoàn toàn

3. Sử dụng Safari thay vì dùng Chrome

Bởi sử dụng Google Chrome hay gây ra tình trạng ứng dụng chạy ngầm nên bạn có thể sử dụng trình duyệt khác như Safari. Bởi nó tối ưu hơn cho hệ điều hành macOS tuy vẫn còn một vài khuyết điểm và không được đầy đủ tính năng như Chrome.

  Cách kiểm tra độ chai Pin của các dòng máy tính Laptop HP, Dell, Lenovo

Sử dụng trình duyệt Safari thay vì Google Chrome

4. Sử dụng Activity Monitor để tắt các ứng dụng chạy ngầm

Tương tự như Task Manager của Windows, Activity Monitor là một ứng dụng cho phép bạn quản lý việc sử dụng CPU, bộ nhớ, năng lượng, mạng của các quy trình hoạt động và ứng dụng.

Người dùng MacBook có thể sử dụng Activity Monitor để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy đi tránh tình trạng hệ thống chạy chậm.

5. Tắt các ứng dụng khởi động cùng MacBook

Nếu người dùng không tắt tính năng này đi thì mỗi khi mở MacBook lên các ứng dụng này sẽ cùng lúc khởi động với hệ thống máy.

Như vậy máy sẽ phải cùng lúc mở máy và khởi chạy các ứng dụng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng chậm hoặc đứng máy nếu cùng lúc có quá nhiều ứng dụng cùng mở lên.

6. Dọn dẹp màn hình Desktop

Ứng dụng nằm trên màn hình Desktop đều sẽ tiêu tốn tài nguyên RAM để xử lý. Nếu bạn để app nằm lâu dài trên Desktop thì RAM sẽ phải chạy liên tục dẫn đến lỗi. Vậy nên ta cần xóa bớt các ứng dụng không cần thiết trên màn hình Desktop đi.

Bạn cần lưu ý là xóa như vậy sẽ không có nghĩa là xóa hẳn ứng dụng đó ra khỏi máy mà chỉ là xóa hiển thị app trên màn hình Desktop thôi, chứ app đó vẫn còn nằm trên hệ thống của máy.

7. Dọn dẹp ổ cứng của MacBook

Bộ nhớ đầy sẽ làm chậm bất kỳ hệ điều hành nào. Theo nguyên tắc chung, bạn phải luôn có hơn 10% tổng bộ nhớ của mình dưới dạng dung lượng trống.

  10 phần mềm nên cài đặt cho máy tính Windows 10 [Hữu Ích]

Người dùng cần thường xuyên dọn dẹp ổ cứng để tránh tình trạng ổ cứng bị đầy gây chậm, lag với máy. Bạn có thể dùng ứng dụng CCleaner để dọn dẹp.

8. Tắt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết

Khi người dùng bật các hiệu ứng hình ảnh thì laptop sẽ phải vừa chạy hệ điều hành vừa chạy các hiệu ứng nữa nên với những máy cấu hình thấp và cũ sẽ gây nên tình trạng chậm, giật, lag.

Nếu bạn đang phải đối mặt với việc hệ thống máy chạy chậm thì bạn nên tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết đi.

9. Không sử dụng nhiều tài khoản cùng lúc

Người dùng cũng không nên sử dụng quá nhiều tài khoản cùng một lúc. Bởi vì điều này tiêu tốn bộ nhớ RAM quý giá của máy tính rất nhiều.

Do vậy, nếu một người dùng không sử dụng tài khoản trong một thời gian dài thì tốt hơn là nên đăng xuất và để người khác đăng nhập thay vì chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng.

10. Sử dụng First Aid để kiểm tra ổ cứng

Người dùng có thể sử dụng First Aid để kiểm tra ổ cứng của máy. Khi sử dụng First Aid, thao tác này sẽ chạy một loạt các hoạt động trên đĩa để khắc phục hầu hết các sự cố phổ biến nếu chúng tồn tại trên máy.

11. Khởi động lại SMC

SMC (Bộ điều khiển quản lý hệ thống) về cơ bản chịu trách nhiệm quản lý nguồn, bộ điều hợp, trình điều khiển video, bộ điều khiển quạt đĩa và một số thứ khác. Bởi vậy việc khởi động lại SMC có thể giải quyết vô số vấn đề với MacBook của bạn.

  Hướng dẫn từng bước cài macOS Big Sur cho Macbook

+ Reset SMC trên MacBook không có pin rời

Đảm bảo rằng laptop được cắm nguồn điện > Nhấn các phím Control + Shift + Option + Nguồn cùng một lúc > Nhả các phím này ra > Sử dụng phím Nguồn để bật lại MacBook, khi đó SMC sẽ được đặt lại.

+ Reset SMC trên MacBook có pin rời

Người dùng cần rút phích cắm và tháo pin > Nhấn và giữ phím Nguồn trong khoảng 5 giây > Lắp lại pin, cắm lại máy tính xách tay và bật nguồn, khi đó SMC đã được đặt lại.

12. Thường xuyên kiểm tra, cập nhật hệ điều hành

Người dùng nên kiểm tra thường xuyên xem có phiên bản mới của hệ điều hành không. Nếu có thì bạn nên cập nhật phiên bản mới. Bởi vì phiên bản mới của hệ điều hành giúp khắc phục các lỗi hiện có trên MacBook.

+ Cách 1: Vào Menu Apple > System Preferences.

Mở System Preferences trên MacBook

Nhấn chọn Software Update.

Nếu có bản cập nhật mới thì nó sẽ hiện lên ở góc phải.

+ Cách 2: Vào Menu Apple > About This Mac.

Trong mục Overview, nhấn chọn Software Update.

Trên đây là 12 cách sửa lỗi MacBook bị chậm, bị lag cực hiệu quả, nhanh chóng. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

Đừng quên để lại bình luận cho TopThuThuatHay nhé.!

>>> Xem Thêm: Điểm Danh 20+ Tính Năng Mới Trên MacOS Big Sur Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Leave A Reply

Your email address will not be published.