Điểm danh 20+ tính năng mới trên macOS Big Sur bạn không nên bỏ lỡ

Vào ngày 12/11/2020, Apple đã cho ra mắt macOS Big Sur – hệ điều hành thế hệ tiếp theo của hãng dành riêng cho máy Mac. macOS Big Sur hay macOS 11 được xem là “đại trùng tu” với nhiều cải tiến và tính năng vượt trội. Vậy, macOS Big Sur có gì mới? Hãy cùng điểm qua hơn 20 tính năng, cải tiến mới trong bài viết này nhé!

1. Thiết kế hoàn toàn mới

Kể từ lần thay đổi từ mac OS X lên macOS, đây có lẽ là lần thay đổi về thiết kế lớn nhất của hệ điều hành Apple. Thiết kế mới hiện đại nhưng quen thuộc, tập trung vào độ trong suốt, tính nhất quán và các nội dung.

Cũng trong sự kiện ra mắt hệ điều hành mới này, Apple cho biết macOS Big Sur có những thay đổi đáng kể để tương đồng hơn với iOS, có giao diện gần giống hoặc tương tự trên giao diện của những dòng sản phẩm khác của hãng như iPhone, iPad, Apple Watch,…

Thiết kế hoàn toàn mới

1.1 Giao diện mới

Trong giao diện mới của macOS Big Sur, các thanh công cụ và thanh bên đã được thiết kế lại để có sự hòa hợp với từng cửa sổ. Bên cạnh đó, thanh công cụ ở đầu các ứng dụng, các nút tách biệt cũng biến mất, làm cho giao diện thống nhất và hợp lý hơn.

Các cửa sổ cũng được thay đổi thiết kế, có các cạnh được bo tròn, tạo cảm giác mềm mại hơn. Để tạo nên sự tương đồng cho giao diện thì các ứng dụng gốc của Apple cũng được làm tròn viền, cùng với đó là sự thay đổi nhỏ về thiết kế và màu sắc.

Cũng ở giao diện mới này, bạn có thể tắt màu nền, chế độ tối của bạn sẽ có thể tối hơn.

Ngoài ra, các biểu tượng ứng dụng trên thanh công cụ, thanh bên khi nhấp vào sẽ được hiển thị phóng to để làm rõ hơn vị trí nhấp và điều gì xảy ra khi bạn nhấp vào ứng dụng đó. Một số ứng dụng chia sẻ các tác vụ chung cũng sẽ có chung một biểu tượng để tạo sự nhất quán cho giao diện.

Các Dock cũng được làm mới, ứng dụng hiển thị trong Dock sẽ tương đồng như trong cửa sổ. Dock cũng sẽ mờ hơn và có thiết kế nâng lên để hòa hợp với màn hình nền.

1.2 Thanh menu và Trung tâm điều khiển

Thanh menu trong giao diện macOS Big Sur cũng được làm mới. Nền của các thanh mờ hơn, không còn nổi bật hẳn trên màn hình nền, khi không sử dụng bạn hoàn toàn có thể ẩn đi. Các thanh menu kéo xuống cũng được nới rộng cách khoảng cách giữa các dòng để dễ đọc hơn.

Các biểu tượng trong thanh menu và menu thả xuống đều được thiết kế lại, trong đó đáng kể đến nhất là biểu tượng pin. Biểu tượng này giờ đây hiển thị thông tin chi tiết về lượng pin còn lại. Bên cạnh đó, Lịch sử sử dụng pin và Tối ưu hóa tính năng sạc pin cũng được thêm vào Tùy chọn hệ thống.

Control Center được thêm vào thanh menu, cho phép truy cập nhanh vào WiFi, Bluetooth, Âm lượng, Chế độ tối, Chế độ không làm phiền,… Và bạn cũng hoàn toàn có thể tự thiết lập để đưa các tính năng mình thường sử dụng vào Control Center này.

Ngoài ra hệ điều hành mới này còn cho phép bạn kéo và thả ghim các mục menu yêu thích của mình lên đầu thanh để truy cập nhanh.

1.3 Trang tính

Trang tính và các cửa sổ nhỏ xuất hiện khi bạn thực hiện những công việc như in hoặc lưu tài liệu cũng được làm mới trong hệ điều hành macOS Big Sur. Các đường viền của chúng đã được loại bỏ để đỡ khó chịu khi nhìn.

Bên cạnh đó trang tính cũng được thiết kế tự động mờ để hòa hợp với nền, và được chia tỷ lệ vào giữa ứng dụng.

1.4 Hệ thống âm thanh

Các biểu tượng âm thanh truyền thống của Mac đều được làm mới, và theo như Apple thì chúng được thiết kế để “nhìn là muốn nghe”. Âm thanh trên Mac cũng được tạo ra từ những đoạn trích của âm thanh gốc, mang lại cảm giác vừa quen thuộc vừa mới lạ cho bạn.

Ngoài ra, âm thanh báo thức kinh điển của nhà Apple, vốn đã bị hãng “khai tử” từ năm 2016 cũng sẽ quay trở lại với hệ điều hành mới này.

  4 cách xóa thành viên ra khỏi nhóm trên Messenger cực dễ

1.5 Trung tâm thông báo

Với macOS Big Sur, trung tâm thông báo cũng được thiết kế lại, bao gồm các ô thông báo nhỏ chứa đầy đủ các thông tin cần thiết cho bạn. Các thông báo này cũng được liên kết với các ứng dụng liên quan, khi cần sử dụng bạn chỉ việc nhấn giữ vào ô thông báo để thao tác và không cần phải mở ứng dụng.

Các Widgets cũng được thiết kế mới, tương đồng với Widgets được giới thiệu trên iOS, bao gồm 3 kích thước khác nhau và có thể được thiết lập lại theo ý muốn của bạn.

Ngoài ra, Apple cũng thêm vào các Widgets mới để làm việc với các ứng dụng như Ghi chú, Thời gian sử dụng màn hình,…

1.6 Cập nhật nhanh chóng và an toàn hơn

Đi cùng với một giao diện gọn gàng, đơn giản, phần mềm của macOS Big Sur có một tính năng cho phép việc cập nhật phần nhanh chóng hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Không những thế, tính năng này còn được cung cấp bởi một hệ thống được đặt bằng mật mã, và được bổ sung thêm một lớp bảo vệ giúp chống lại các giả mạo độc hại.

Hệ điều hành mới này của Apple hiện cũng có hỗ trợ sao lưu APFS Time Machine, người dùng có thể sử dụng đĩa APFS để sao lưu máy Mac của mình ngoài HFS+.

2. Safari được “thay máu”

Không quá khi nói với macOS Big Sur, Safari đã gần như được “thay máu”, vì nó nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Ước tính, tốc độ tải các trang web mà bạn thường truy cập sẽ nhanh hơn gấp 0.5 lần so với Chrome, và hỗ trợ thời gian sử dụng được kéo dài khoảng hơn 3 giờ nếu so với Chrome và Firefox.

Cụ thể, những đổi mới có thể kể đến như sau:

2.1 Giao diện trang bắt đầu

Safari cũng có những thay đổi đáng kể trong hệ điều hành mới toanh của Apple. Tại giao diện của Safari, bạn có thể tùy chỉnh hình nền cũng như các Mục yêu thích, Các trang web bạn thường truy cập, Đề xuất Siri, Danh sách đọc, Tab iCloud và tính năng Thông báo quyền riêng tư trên trang bắt đầu.

2.2 Thông báo quyền riêng tư

Thông báo về quyền riêng tư của người dùng trên trang bắt đầu của Safari giờ có thêm tóm tắt số lượng các trình theo dõi đã bị chặn (trong 30 ngày), và bạn có thể nhìn thấy trang web có trình theo dõi đó hiển thị song song với trang web đang mở nếu nhấn vào biểu tượng chiếc khiên.

Trong khi đó, báo cáo về quyền riêng tư sẽ đem lại những thông tin chi tiết hơn về các trang web theo dõi hoạt động trên web của bạn.

2.3 Các Tab

Các Tab của Safari với macOS Big Sur đã được thiết kế lại, hỗ trợ hiển thị cùng lúc nhiều Tab. Và khi bạn di chuột qua các Tab này, các bảng xem trước trang web cũng sẽ xuất hiện, cho phép bạn xem nhanh nội dung trang.

2.4 Tiện ích mở rộng

Các tiện ích mở rộng được thiết kế cho các trình duyệt khác như Chrome hay Firefox giờ đây cũng có thể được chuyển đổi thành cùng một định dạng hoạt động với Safari. Danh mục mới này trên Mac Appstore giúp tăng số lượng các tiện ích có sẵn, hỗ trợ tối đa trải nghiệm sử dụng Safari của người dùng.

Bên cạnh đó, Lịch sử và các Dấu trang mà bạn đã lưu trên Chrome cũng sẽ có thể chuyển sang Safari vô cùng dễ dàng.

Song song với việc cải tiến các tiện ích mở rộng, Apple cũng không quên đi kèm những biện pháp giúp gia tăng bảo vệ quyền riêng tư. Bạn sẽ nhận được cảnh báo nếu có một tiện ích mở rộng nào đó đang truy cập trái phép các trang web của bạn.

2.5 Bản dịch tích hợp

Với Safari mới, một trình dịch web tích hợp, bao gồm các bản dịch có sẵn cho các ngôn ngữ gồm Tiếng Anh, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nga, Tiếng Bồ Đào Nha và Tiếng Brazil, cho phép bạn xem trang web trong một ngôn ngữ khác mà không cần phải cài đặt tiện ích mở rộng.

2.6 Tính năng giám sát mật khẩu

Đối với mật khẩu được lưu trong iCloud Keychain, Safari sẽ tiến hành giám sát để đảm bảo rằng chúng không bị xâm phạm trong bất kỳ vi phạm dữ liệu đã biết nào. Nếu mật khẩu này bị lộ, Safari sẽ gửi cảnh báo để bạn có thể thay đổi mật khẩu.

  Cách vô hiệu hóa Messenger trên điện thoại đơn giản, dễ dàng nhất

2.7 Hỗ trợ video 4K trên Netflix và YouTube

Safari trong hệ điều hành mới này của Apple còn hỗ trợ video HDR, có khả năng chạy được video 4K HDR và Dolby Vision từ Netflix và YouTube. Những trải nghiệm điện ảnh chuyên nghiệp chưa bao giờ gần bạn đến thế với macOS Big Sur.

Lưu ý: Hiện chỉ các máy Mac 2018 trở lên, sử dụng chip T2 mới có hỗ trợ xem video 4K trên Netflix.

3. Tin nhắn (Messages) cũng mới toanh luôn!

Tin nhắn trong macOS Big Sur là ứng dụng Mac Catalyst, với các tính năng tương tự như ứng dụng Messages trên các thiết bị iOS, tuy nhiên nó được cho là sẽ phù hợp hơn với máy Mac.

3.1 Ghim cuộc trò chuyện

Những cuộc trò chuyện được ghim sẽ hiển thị dưới dạng một biểu tượng hình tròn, nằm ở đầu ứng dụng. Với hệ điều hành mới này bạn có thể ghim tối đa 9 cuộc trò chuyện mà mình cho là quan trọng.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết được khi ai đó đang nhập tin nhắn, khi có tin nhắn mới đến bằng các chỉ báo nhập và Tapbacks hoạt ảnh ngay trên ghim.

3.2 Trả lời inline (tin nhắn nội tuyến)

Trả lời inline là một tính năng cho phép bạn phản hồi trực tiếp tin nhắn của ai đó trong ô chat. Tính năng này có thể hoạt động trong các cuộc trò chuyện hai người, nhưng hiệu quả nhất là sử dụng trong ô chat nhóm. Với trả lời inline, bạn có thể dễ dàng theo dõi cuộc trò chuyện và giữ luồng tin nhắn được liền mạch và rõ ràng hơn.

Và tính năng này cũng là một trong những tính năng vô cùng hữu ích, đã được tích hợp vào Messages với macOS Big Sur.

3.3 Trò chuyện nhóm

Tin nhắn nhóm cũng có những thay đổi trong hệ điều hành mới này. Những cuộc trò chuyện này hoàn toàn có thể được tùy chỉnh bằng ảnh hoặc biểu tượng cảm xúc.

Nếu bạn không thích bị làm phiền bởi tin nhắn nhóm nhưng lại sợ bỏ qua những tin nhắn quan trọng trong nhóm, thì với hệ điều hành mới này, bạn có thể cài đặt thông báo mỗi khi ai đó tag tên bạn, hệ thống sẽ gửi thông báo cho bạn kể cả khi bạn đã tắt tiếng cuộc trò chuyện đó.

3.4 Ảnh và biểu tượng cảm xúc

Ảnh và biểu tượng cảm xúc trong Messages cũng được làm mới hoàn toàn. Ngoài ra bạn có thể chèn thêm hình dán Memoji trong tin nhắn để tăng tính sinh động, các Memoji này hoàn toàn có thể được chỉnh sửa thủ công theo ý thích của bạn.

Tính năng tìm kiếm ảnh, ảnh GIF thịnh hành cũng như các hiệu ứng tin nhắn có sẵn vốn đã có mặt trên iOS, giờ cũng đã được xuất hiện trên máy Mac với hệ điều hành mới này.

3.5 Hiệu ứng tin nhắn

Trong Messages, bạn có thể sử dụng thêm các hiệu ứng tin nhắn như bong bóng, hoa giấy, tia laze,… Bên cạnh đó, Messages cũng hỗ trợ cài đặt hình nền Tin nhắn và các hiệu ứng tùy chỉnh có thể được áp dụng cho bong bóng trò chuyện.

4. Một số tính năng khác

4.1 Bản đồ (Maps)

Cũng như các tính năng khác, Apple cũng đã cải tiến Maps dành cho Mac, với việc cải thiện và bổ sung những điểm mà Maps trên iOS vẫn còn hạn chế.

Các hướng dẫn chỉ đường trong Maps trên hệ điều hành mới này chi tiết hơn, bao gồm thêm các thông tin như độ cao, cầu thang, độ đông đúc của đường,… Người dùng có thể sử dụng các chỉ dẫn đáng tin cậy của đối tác Apple hoặc tự tạo một chỉ dẫn đường đi của riêng mình và chia sẻ lộ trình đó cho bạn bè.

Tính năng xem đường cũng được thêm vào ứng dụng, bạn có thể xem được chi tiết hơn đường phố, thậm chí là khám phá bên trong sân bay hoặc khu mua sắm chỉ bằng việc mở app Bản đồ.

4.2 Tính năng Spotlight

Spotlight cho phép bạn tìm kiếm nhanh hơn và kết quả tìm kiếm được trình bày trong một danh sách được sắp xếp hợp lý và dễ phân tích cú pháp hơn. Bạn có thể xem trước tài liệu hoặc trang web và chỉnh sửa nhanh chúng bằng Quick Look trong Spotlight, mà không cần phải khởi chạy ứng dụng.

  Cách chỉnh sửa tin nhắn đã gửi trên Messenger chi tiết nhất

Trong hệ điều hành mới, Spotlight hiện hỗ trợ trong tính năng tìm kiếm cho Safari, Trang, Ghi chú và một số ứng dụng khác.

4.3 App Store

Tính năng bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng cũng được đem lên App Store, nhằm tránh các nhà phát triển ứng dụng thu thập dữ liệu từ thiết bị. Những hành vi theo dõi người dùng sẽ được cảnh báo ngay cho bạn khi chuẩn bị tải ứng dụng.

Apple Arcade – dịch vụ đăng ký trò chơi video của Apple, bao gồm các Game Center chuyên sâu hơn, bạn có thể xem các video game phổ biến, được xếp hạng cao hoặc có thể biết được thành tích của mình trong trò chơi đó với hồ sơ Game Center.

Lịch sử trò chơi của bạn cũng được lưu trữ để có các đề xuất trò chơi phù hợp cho bạn. Ngoài ra các bộ lọc tìm kiếm trò chơi giờ đây cũng được thêm vào mục các trò chơi sắp ra mắt.

Với macOS Big Sur, bạn có thể chia sẻ các trò chơi đã được mua trong ứng dụng App Store giữa nhiều thành viên trong gia đình vô cùng tiện lợi.

4.4 Ảnh

Ảnh trong hệ điều hành mới đã được cải tiến trong công cụ chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể xóa những chi tiết dư thừa trong ảnh, cũng như thực hiện các tùy chỉnh ảnh như bộ lọc, hiệu ứng ánh sáng,…

Và hơn thế, tất cả các công cụ này cũng sử dụng được khi chỉnh sửa video.

Ngoài ra, tính năng “Mô tả” – tính năng cho phép thêm chữ vào hình ảnh và video đã được đổi tên thành “Phụ đề” để tương đồng với tùy chọn “Phụ đề” trong iOS 14.

4.5 Airpods

Tương tự như iOS 14, với macOS Big Sur, AirPods sẽ tự động chuyển qua lại giữa các thiết bị sử dụng cùng một tài khoản iCloud. Nhờ tính năng này, bạn có thể xem video trên điện thoại iPhone của mình, và sau đó chuyển sang MacBook và Airpods sẽ tự chuyển hoạt động sang MacBook mà không cần phải cài đặt lại Bluetooth.

4.6 HomeKit

HomeKit – phần mềm giúp giao tiếp và và điều khiển nhà thông minh của Apple cũng có nhiều thay đổi trên hệ điều hành mới này.

Thuật toán thông minh có thể nhận dạng khuôn mặt và học tiên của các thành viên trong gia đình từ thư viện Ảnh, điều này cho phép các máy quay có thể nhận biết được bạn bè và các thành viên của gia đình.

Tính năng Activity Zones cho phép bạn chặn một khu vực nào đó, và điều chỉnh cho các cảnh báo bảo mật cho các khu vực này. Hệ thống đèn thông minh cũng được tối ưu với khả năng thay đổi màu sắc để thích ứng theo môi trường bên ngoài như thay đổi nhiệt độ vào ban ngày và giảm thiểu ánh sáng xanh vào ban đêm.

Bên cạnh đó thì giao diện thanh công cụ chính của ứng dụng cũng được thiết kế lại để người dùng có thể xem nhanh tình trạng của các đồ gia dụng trong nhà.

4.7 Apple Music

Mục “For you” trên hệ điều hành macOS Big Sur sẽ được đổi thành “Listen now”, trong đó bao gồm các sản phẩm âm nhạc mới, phỏng vấn nghệ sĩ và danh sách phát cá nhân. Ngoài ra công cụ tìm kiếm âm nhạc trên Apple Music cũng kết hợp các thể loại âm nhạc có nhiều điểm tương đồng, giúp bạn dễ dàng tìm được nhạc đúng gu của mình hơn.

4.8 Tính năng nhắc nhở

Tính năng nhắc nhở trên macOS Big Sur được dùng cho các danh sách mà bạn đã thêm vào để nhắc nhở, ngoài ra những đề xuất thông minh dựa trên những lời nhắc bạn đã tạo trước đây cũng là một điểm đáng chú ý của tính năng này.

Bạn hoàn toàn có thể đặt biểu tượng cảm xúc cho các thông báo này, và khi tạo những danh sách thông báo thông minh, bạn sẽ có nhiều tùy chọn hơn thế nữa. Khi có quá nhiều thông báo, thì trình tìm kiếm sẽ giúp bạn tìm được các thông báo mình muốn.

Ngoài ra, các phím tắt cũng được thêm vào tính năng này để điều hướng danh sách các thông báo hoặc thay đổi thời gian thông báo đó.

Đừng quên để lại bình luận cho TopThuThuatHay nhé.!

>>> Xem Thêm: Những Phần Mềm Phải Cài Đặt Khi Mới Mua MacBook Mới

Leave A Reply

Your email address will not be published.