Hệ điều hành macOS là gì? Máy nào chạy macOS? Có bao nhiêu phiên bản?

macOS là hệ điều hành mặc định được Apple cài đặt trong các dòng máy MacBook và iMac. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin tổng quan về hệ điều hành macOS của Apple.

1. Hệ điều hành macOS là gì?

macOS, cái tên xuất phát từ cụm từ Macintosh operating system, là hệ điều hành do Apple phát triển, và được giới thiệu lần đầu vào năm 2001.

Trải qua nhiều cái tên khác nhau, mà ban đầu là Mac OS X, sau đó được rút gọn thành OS X vào năm 2012, và mãi đến năm 2016 thì cái tên macOS mới xuất hiện.

Hệ điều hành này này đã xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm của Apple như máy tính bàn hoặc laptop, và đến nay đã có một chỗ đứng nhất định trên thị trường.

2. Ưu điểm và nhược điểm của hệ điều hành macOS

– Ưu điểm

+ Hoạt động mượt mà

Apple có khả năng kiểm soát được cả phần mềm và phần cứng mà họ sẽ đưa vào thiết bị, thế nên hãng sản xuất này có thể dễ dàng tối ưu hiệu suất của máy tính.

Ngoài ra, Apple cũng có thể nhanh chóng nhận được phản hồi về lỗi có trên phần mềm, từ đó cung cấp các bản cập nhật mới khắc phục chỉ trong vài tuần.

+ Giao diện đẹp mắt

Bởi vì là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn trên toàn cầu, thế nên Apple rất chăm chút trong thiết kế của giao diện mình.

Có thể nói, giao diện của macOS là một trong những giao diện máy tính có độ thẩm mỹ cao, và có thể tạo cảm hứng làm việc ngay cho người dùng mỗi khi bật máy lên.

+ Số lượng virus ít

Nếu so sánh với Windows thì macOS có thị phần thấp hơn nhiều trong mảng máy tính, vậy nên đây không phải là mảnh đất màu mỡ để các tin tặc phát triển virus hoặc các loại mã độc.

  Hệ điều hành RTOS là gì? Có gì nổi bật? RTOS hỗ trợ trên thiết bị nào?

Ngoài ra, nhờ tính bảo mật cao của macOS, thiết bị cũng hạn chế được sự xâm nhập của virus có trên không gian mạng.

+ Dễ dùng

Nếu bạn chỉ mới mua những thiết bị sử dụng macOS và chỉ dần bắt đầu làm quen, bạn không cần quá lo lắng vì bạn có thể chỉ cần khoảng 1 tuần là đã thích nghi được các thao tác có trên máy cũng như sử dụng một cách nhuần nhuyễn.

+ Kho ứng dụng đồ sộ

App Store có trên macOS có số lượng ứng dụng rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tải về bất cứ lúc nào.

Với sự hỗ trợ kiến trúc ARM trên macOS gần đây, Apple hứa hẹn trong thời gian tới số lượng ứng dụng được các nhà lập trình viên chuyển từ iOS/iPadOS sang macOS sẽ ngày một tăng.

+ Nằm trong hệ sinh thái của Apple

Bởi vì các thiết bị chạy macOS nằm trong hệ sinh thái của Apple, vậy nên các thiết bị này sẽ có tính liên kết và khả năng đồng bộ nhanh, từ đó hỗ trợ công việc của người dùng.

Chẳng hạn, một số tính năng mà bạn có thể sử dụng như tính năng đồng bộ iCloud giữa các thiết bị.

– Nhược điểm

+ Giá thành khá cao

Phần lớn các dòng máy chạy hệ điều hành macOS của Apple có giá thành tương đối cao so với các dòng máy khác.

Đây có thể là một hạn chế của mac OS trong việc tiếp cận người dùng phổ thông hoặc người dùng thuộc phân khúc máy tính tầm trung.

+ Ít phần mềm lớn tương thích

Hệ điều hành macOS dù được đánh giá rất cao về hiệu năng cũng như giao diện, tuy vậy không phải phần mềm nào cũng có thể vận hành trơn tru trên macOS.

So với Windows, người dùng macOS sẽ gặp bất lợi trong việc tiếp cận một số phần mềm văn phòng hoặc các tựa game giải trí.

  Phân biệt BIOS Legacy và UEFI | Kiểm tra MBR hay GPT

Chẳng hạn như với bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office (Word, Excel,…) phiên bản dành cho macOS bị lược đi khá nhiều tính năng, thao tác sử dụng cũng có phần khó hơn so với bản gốc trên Windows.

3. Những thiết bị nào chạy macOS?

– MacBook

MacBook là dòng sản phẩm laptop được nhiều người dùng biết đến với thiết kế sang trọng, cùng với khả năng hoạt động mượt mà.

Hiện nay, các thiết bị MacBook được chia thành hai dòng đó là MacBook Air và MacBook Pro, với nhiều kích thước màn hình khác nhau.

– Mac mini

Mac mini là thiết bị máy tính bàn, có thiết kế nhỏ, thu gọn trong một hình hộp vuông bằng kim loại.

Tuy nhiên, để sử dụng được thiết bị này, bạn cần phải trang bị thêm màn hình rời, bàn phím và chuột bởi vì Apple sẽ không tặng kèm chúng khi bán.

– iMac

iMac là dòng sản phẩm PC All-in-one của Apple, với nhiều phiên bản kích thước màn hình cho người dùng.

Và trong năm 2021 này thì với sự ra mắt của iMac 24 inch M1 thì Apple đã mang hơi hướng thiết kế trẻ trung trong sản phẩm của mình với 7 phiên bản màu mới.

– Mac Pro

Mac Pro là dòng sản phẩm máy tính để bàn cao cấp nhất của Apple, với thiết kế đẹp mắt đi cùng với hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Một số người thường gọi Mac Pro là máy trạm.

Đây là dòng thiết bị nhắm đến nhóm nhỏ những người dùng chuyên nghiệp, cần sử dụng các tác vụ siêu nặng trên máy tính. Do đó, đây cũng là dòng sản phẩm chạy macOS đắt đỏ nhất của Apple.

4. Các phiên bản macOS tính đến nay

Phiên bản

Tên phiên bản (Codename)

Thời gian ra mắt

Mac OS X 10.0

Cheetah

24/03/2001

Mac OS X 10.1

Puma

25/09/2001

Mac OS X 10.2

Jaguar

24/08/2002

Mac OS X 10.3

Panther

24/10/2003

Mac OS X 10.4

Tiger

29/04/2005

Mac OS X 10.5

Leopard

26/10/2007

Mac OS X 10.6

Snow Leopard

28/08/2009

OS X 10.7

Lion

20/07/2011

OS X 10.8

Mountain Lion

25/07/2012

OS X 10.9

Mavericks

22/10/2013

OS X 10.10

Yosemite

16/10/2014

OS X 10.11

El Capitan

30/09/2015

macOS 10.12

Sierra

20/09/2016

macOS 10.13

High Sierra

25/09/2017

macOS 10.14

Mojave

24/09/2018

macOS 10.15

Catalina

07/10/2019

macOS 11

Big Sur

12/11/2020

macOS 12

Monterey

07/06/2021

5. Một số câu hỏi liên quan

– Sử dụng MacBook hệ điều hành macOS có gõ tiếng Việt được không?

Bạn hoàn toàn có thể gõ được tiếng Việt khi sử dụng MacBook (hoặc iMac) chạy hệ điều hành macOS. Bạn chỉ cần vào phần cài đặt hệ thống, mục bàn phím, sau đó thêm vào bộ gõ tiếng việt.

– iMac và MacBook khác nhau chỗ nào? Nên chọn mua loại nào?

iMac là dòng máy tính để bàn của Apple, một bộ iMac sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản như màn hình, cáp sạc, bàn phím và chuột không dây của Apple.

Trong khi đó, MacBook là máy tính xách tay (laptop) của Apple. Đây cũng là khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa 2 dòng sản phẩm.

– Làm sao để chụp màn hình các máy hệ điều hành macOS bằng phím tắt?

Nhìn chung, có rất nhiều cách khác nhau để có thể chụp màn hình trên các máy hệ điều hành macOS.

Bạn có thể dùng tổ hợp phím Command + Shift + 3 (chụp toàn màn hình) hoặc Command + Shift + 4 và kéo chuột để chọn vùng cần chụp (chụp một phần màn hình).

Chúc bạn thành công

Hãy để lại bình luận cho TopThuThuatHay nhé.!

>>>Xem Thêm: CÁCH CHÈN SUB VÀO VIDEO BẰNG FORMAT FACTORY

Leave A Reply

Your email address will not be published.