Hướng dẫn cách kiểm tra độ chai pin laptop

Chai pin là hiện tượng tuổi thọ của pin laptop bị giảm dần theo thời gian. Chai pin khiến cho quá trình sử dụng laptop của bạn gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, bài viết dưới đây sẽ sơ lược qua cách để nhận biết pin bị chai, đồng thời đề xuất cho bạn cách khắc phục chai pin hiệu quả nhất.

1. Cách kiểm tra độ chai pin laptop chính xác

Sử dụng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp bạn dễ dàng kiểm tra tuổi thọ cũng như độ chai của pin. Trong đó đáng chú ý là phần mềm CPUID HWMonitor bởi giao diện đơn giản, dễ sử dụng, đồng thời giúp bạn theo dõi những tình trạng khác của laptop chẳng hạn như nhiệt độ, nguồn điện, CPU,… 

Đầu tiên, bạn hãy download phần mềm CPUID HWMonitor về máy và tiến hành các bước cài đặt đơn giản. Giao diện của phần mềm sẽ như thế này:

Giao diện của phầm mềm CPUID Monitor

Sau đó kéo xuống dưới một tí, bạn sẽ thấy mục Primary, kèm theo là những thông tin giúp bạn kiểm tra độ chai pin. Trong đó, Design Capacity chính là dung lượng pin mà sản xuất đưa ra, Current Capacity là dung lượng pin thực tế của laptop.

Kiểm tra các chỉ số của pin

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số này chính là độ chai pin Wear Level, nếu con số này lớn hơn 50% thì bạn nên cân nhắc việc thay một chiếc pin mới để đảm bảo hiệu năng sử dụng và không gây cản trở cho công việc.

  Cách xử lý khi quên mã pin cuộc trò chuyện ẩn trên Zalo đơn giản

Không sử dụng phần mềm

Không cần tải phần mềm về máy, bằng những bước đơn giản sau đây, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra mức chai pin với độ chính xác cực kì cao.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Window+R và gõ vào dòng lệnh “cmd” để mở cửa sổ Command Prompt

Cửa sổ Run

Bước 2: Trong giao diện Command Prompt, nhập tiếp lệnh powercfg /batteryreport (người dùng có thể copy dòng lệnh này) và nhấn Enter. Kết quả thu được sẽ như ảnh bên dưới:

Gaio diện của Command Prompt

Bước 3: Tìm đến địa chỉ đã được thông báo và mở tệp battery-report.html. Thông thường tệp này sẽ được lưu vào địa chỉ C:\User\[Tên người dùng].

Địa chỉ lưu file Battery-report.html

Bước 4: Trong trang Battery report hiện ra, tìm đến danh mục Installed batteries. Trong đó DESIGN CAPACITY chính là dung lượng pin mà nhà sản xuất đưa ra, còn FULL CHARGE CAPACITY là dung lượng pin thực tế sau khi bạn đã sạc pin đầy đủ.

Kiểm tra tình trạng pin trong Battery report

Tỉ lệ chênh lệch giữa hai chỉ số này cho biết mức độ chai pin laptop của bạn. Thông thường, nếu hiệu số này quá cao (~ hơn 10.000 mWh) thì khuyến khích bạn nên đi thay pin để đảm bảo hiệu suất làm việc.

Mẹo sử dụng laptop để pin không bị chai:

Sử dụng laptop ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao.

Đặt laptop trên bề mặt phẳng và thoáng, khuyến khích trang bị thêm đế tản nhiệt.

Sử dụng đúng dây sạc đi kèm máy, tránh việc sai điện áp làm ảnh hưởng đến mạch pin.

  10 phần mềm nên cài đặt cho máy tính Windows 10 [Hữu Ích]

Định kì vệ sinh laptop mỗi năm 1 lần, giúp laptop thông thoáng và không bị nóng trong quá trình sử dụng.

Không nên vừa dùng vừa sạc, khiến cho quá trình sạc – xả diễn ra đồng thời, làm tổn hại đến chất lượng pin.

Không được sử dụng đến khi cạn nguồn pin hay thậm chí sập nguồn mới đem sạc. Thay vào đó, hãy sử dụng đến khi pin còn lại khoảng 10 – 20% và nhận được thông báo sạc pin từ hệ thống.

Tắt máy đúng cách để máy hoàn toàn được refresh và sẵn sàng cho lần khởi động tiếp theo.

Với những thông tin hữu ích ở trên, hi vọng bạn sẽ biết cách kiểm tra pin laptop nhằm phát hiện kịp thời cũng như khắc phục được tình trạng chai pin để nâng cao hiệu suất làm việc của mình nhé!

Đừng quên để lại bình luận cho TopThuThuatHay nhé.!

>>> Xem Thêm: 6 Cách Tăng Dung Lượng Cho Ổ Cứng Trên Máy Tính

Leave A Reply

Your email address will not be published.