Khắc phục 97% lỗi khi laptop báo đang sạc nhưng không vào Pin

Trong quá trình sử dụng Laptop, chắc chắn bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề và một trong số đó có thể là hiện tượng laptop báo sạc nhưng không vào pin chủ yếu xảy ra ở những thiết bị có tuổi thọ cao, tuy nhiên vẫn có những trường hợp xảy ra ngay cả khi vừa mới sử dụng được một thời gian.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến pin laptop không vào điện trong khi vẫn báo đang sạc và cách khắc phục thế nào? Mời bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Nguyên nhân pin laptop không vào điện

  • Pin laptop không được sạc trong thời gian dài sau khi nó được xả kiệt năng lượng xuống 0%.
  • Do pin bị chai hoặc bị hỏng.
  • Do Drivers cũ kỹ.
  • Do virus hoặc phần mềm độc hại.
  • Do phần cứng bị lỗi.

Sau đây là những cách khắc phục lỗi laptop sạc pin không vào.

Khắc phục dựa vào những dấu hiệu cụ thể

  • Bạn để ý xem nếu thấy đèn LED có màu vàng hoặc xanh bên cạnh LED nguồn có nhấp nháy hay không. Nếu thấy nhấp nháy thì vấn đề này nằm ở phần cứng máy tính, có thể do pin, bo mạch chủ hoặc Adaptor.
  • Bây giờ bạn tiến hành tháo pin ra, vẫn cắm nguồn và khởi động laptop. Nếu như máy tính không khởi động thì bộ sạc hoặc dây có vấn đề, bạn hãy thử bằng bộ sạc và dây nguồn khác.
  • Nếu laptop khởi động bình thường thì pin đã bị hỏng, bạn chỉ cần thay pin mới. Pin laptop thường có tuổi thọ từ 4-5 năm và bạn cần thay mới. Tuy nhiên nếu có thể mượn được pin khác phù hợp thì đừng ngại ngần thử lại cho chắc chắn xem pin có sạc được không nhé!
  Top 10 App đọc truyện tranh tốt nhất hiện nay bạn nên bỏ túi ngay

Kiểm tra và update Drivers cho Pin

Bước 1. Để vào trình quản lý Driver thiết bị của Windows có hai cách:

  • Đối với những laptop chạy Windows 8 trở xuống thì bạn nhấn chuột phải vào My Computer => chọn tiếp vào Manage => sau đó chọn Device Manager.
  • Đối với laptop Windows 10, bạn nhấn vào Start => gõ Device Manager=> và click vào kết quả hiện ra.

Bước 2. Cửa sổ Device Manager sẽ hiện lên. Bây giờ bạn vào Batteries => tiếp tục click chuột phải lên Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery => nhấn vào Uninstall device để xóa bỏ driver này.

Bước 3. Bây giờ bạn tiến hành cài đặt lại drivers cho mục vừa gỡ bằng cách nhấn chuột phải vào Batteries => sau đó nhấn vào Scan for hardware changes. Nếu không bạn hãy khởi động lại laptop để hệ thống tự cài đặt lại driver.

Bước 4. Cuối cùng bạn hãy kiểm tra xem pin đã vào điện chưa nhé.

Xả toàn bộ năng lượng của Laptop

Một nguyên nhân khác đó là do hệ thống không đo lường chính xác lượng % pin, nguyên nhân có thể là do năng lượng tĩnh còn tồn tại trong Laptop. Để xả toàn bộ năng lượng này bạn thực hiện như sau:

Bước 1. Giờ bạn tháo pin ra, sau đó giữ nút nguồn laptop 20 >> Hành động này sẽ xả toàn bộ điện năng trong máy.

Bước 2. Tiếp theo bạn khởi động laptop lên (không lắp pin), sau khi máy lên thì bạn lắp pin vào.

  Top 10 App học từ vựng tiếng Anh giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu

Nếu vấn đề nằm ở đây thì pin của bạn sẽ sạc bình thường ngay sau đó. Còn nếu không thì bạn thực hiện cách bên dưới đây.

Kích pin

Bước 1. Bạn tháo pin ra sau đó nhấn giữ nút nguồn laptop 20 giây để xả hết điện.

Bước 2. Bây giờ bạn lắp pin vào sau đó cắm sạc trong vài giờ đồng hồ (không khởi động máy).

Bước 3. Bạn rút sạc laptop ra và khởi động máy lên. Nếu như laptop của bạn khởi động thì đây là tín hiệu tốt và khả năng cao là pin đã hoạt động bình thường. Nếu thất bại thì tốt nhất bạn hãy thay pin mới cho Laptop đang sử dụng thôi.

Bạn có biết

Pin sạc dự phòng hiện nay hoàn toàn có thể sử dụng để sạc cho Laptop, RAVPower 20000mAh Quick Charge 3.0 + PD 60W là thiết bị mình đang dùng để sạc cho Macbook Pro 2017.

Lời kết

Trước khi quyết định thay pin của Laptop, bạn hãy thử 4 cách mình đã giới thiệu trong bài viết này. Nếu may mắn thì lỗi laptop không sạc được pin sẽ được khắc phục. Nếu như có góp ý hoặc câu hỏi nào liên quan đến Laptop, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Leave A Reply

Your email address will not be published.